หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
หน้าหลัก
Home
ข้อมูลหน่วยงาน
General
บุคลากร
Staff
การบริหารบุคคล
Personnel
ข่าวสาร
News
แผน
Planning
รายงาน
Report
ระเบียบ
Rules
บริการประชาชน
Service
องค์การบริหารส่วนตำบล บ่อภาค ใช้คุ้กกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้
ยอมรับ
ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อภาค
คณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อภาค
''ชุมชนเข้มแข็ง มากแหล่งเรียนรู้
สู่เศรษฐกิจและการเกษตรที่ยั่งยืน''
คณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อภาค
''ชุมชนเข้มแข็ง มากแหล่งเรียนรู้
สู่เศรษฐกิจและการเกษตรที่ยั่งยืน''
วิสัยทัศน์ อบต.บ่อภาค
สถานที่สำคัญและสถานที่ใกล้เคียงในตำบลบ่อภาค
องค์การบริหารส่วนตำบลบ่อภาค
อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก
1
2
3
 
 


 
โครงการรณรงค์ป้องกันไฟป่าและหมอกควัน ประจำปีงบประมาณ 2564  
 

หลักการและเหตุผล
ด้วยในห้วงระยะเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายนของทุกปี  อากาศของประเทศไทยจะแห้งแล้ง และมีลมกระโชกแรง ประกอบกับอุณหภูมิผิวดินที่สูงขึ้นจากสภาวะโลกร้อน ทำให้เอื้อต่อการเกิดไฟป่า และหมอกควันได้ง่าย ประกอบกับการกระทำ ของมนุษย์ไม่ว่าจะเกิดขึ้นโดยจงใจหรือความประมาทก็ตาม    ได้ก่อให้เกิดปัญหาจากไฟป่าและหมอกควัน ซึ่งการเกิดไฟป่าและหมอกควันในแต่ละครั้งเป็นอันตรายและสร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินทั้งของประชาชนและของทางราชการ รวมทั้งทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมเป็นจำนวนมากส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจและสังคมโดยรวม
ป่าไม้ เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีความสัมพันธ์และเกี่ยวเนื่องกับทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมอื่นๆ อย่างเด่นชัด เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ป่าไม้จะส่งผลกระทบต่อทรัพยากรอื่นๆหลายด้าน เช่น  ถิ่นที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหารตามธรรมชาติของสัตว์ป่าถูกทำลาย การเปลี่ยนแปลงทางความหลากหลายทางชีวภาพ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก และ ที่เห็นภาพชัดเจนในช่วง ๒-๓ ปีที่ผ่านมา คือ ภัยธรรมชาติซึ่งมีแนวโน้มความถี่และความรุนแรงมากขึ้น ได้แก่ น้ำท่วม ดินถล่ม และไฟป่า ขณะเดียวกันพื้นที่ป่าไม้ของประเทศไทย มีแนวโน้มที่จะลดลงเรื่อยๆ อันเนื่องมาจากสาเหตุที่สำคัญ คือ การลักลอบตัดไม้เพื่อการใช้ประโยชน์และเพื่อการค้า การบุกรุกพื้นที่ป่าเพื่อการเกษตรกรรมการบุกรุกพื้นที่ป่าเป็นพื้นที่ท่องเที่ยว การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของรัฐ เช่น การสร้างเขื่อน สร้างถนนรวมถึงการเกิดไฟป่าซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ พื้นที่ป่าสูญเสียความอุดมสมบูรณ์
ไฟป่า ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันมีความถี่และความรุนแรงเพิ่มมากเกินกว่ากลไกลทางธรรมชาติจะปรับตัวเพื่อรักษาความสมดุลของระบบนิเวศป่าไม้เอาไว้ได้ ไฟป่าจึงกลายเป็นปัจจัยที่สร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ไฟป่ากลายเป็นปัญหาสำคัญระดับชาติที่ทุกฝ่ายตระหนักและห่วงใยอยู่ในขณะนี้ โดยไฟป่าที่เกิดขึ้น จะเผาผลาญทำลายทุกสิ่งในป่า ทำความเสียหายแก่สังคมพืช สัตว์ป่า และสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในป่า ทำลายสิ่งปกคลุมดิน ทำให้เกิดการสูญเสียหน้าดิน สร้างความเสียหายแก่ดิน   ทั้งทางคุณสมบัติทางกายภาพ ทางเคมี และความอุดมสมบูรณ์ของดิน ส่งผลเสียหายต่อสมดุลของน้ำ และคุณสมบัติของน้ำ สร้างความเสียหายให้แก่ทรัพย์สินของราษฎร นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมอย่างรุนแรง ก่อให้เกิดหมอกควันและฝุ่นละอองซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ บดบังทัศนวิสัยของการจราจรทางอากาศ ทำลายทัศนียภาพ อันสวยงามของพื้นที่ป่าอันเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ไฟป่ายังทำให้เกิดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์จากการเผาไหม้สู่ชั้นบรรยากาศของโลกก่อให้เกิดปรากฏการณ์เรือนกระจก (Greenhouseeffect) เป็นตัวเร่งให้เกิดสภาวะโลกร้อน(Global Warming) ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ (Climatic Chang) ฤดูกาลผันแปรไปจากปกติ
หมอกควัน เป็นปัญหาหนึ่งที่มีความรุนแรงและผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนในพื้นที่และ มักจะเกิดขึ้นทุกปี เนื่องจากการประกอบอาชีพของประชาชนและของภาคส่วนต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ตำบลบ่อภาคที่สนับสนุนให้เกิดปัญหาหมอกควันรุนแรงมากยิ่งขึ้น
องค์การบริหารส่วนตำบลบ่อภาคได้เล็งเห็น ความสำคัญของปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น สาเหตุปัญหาหมอกควันที่เกิดจากการเผาป่า หาของป่า เผาหญ้าข้างถนน เผาขยะหรือสิ่งเหลือใช้ในชุมชน และการเผาวัสดุจากการเกษตร   จัดทำ “ โครงการรณรงค์ป้องกันไฟป่าและหมอกควัน” ขึ้น

 

ข่าว ณ. วันที่ 30 เม.ย. 2564 เวลา 13.36 น. โดย คุณ จักรภัทร พรมพานทอง

ผู้เข้าชม 49 ท่าน

 
 
 
 
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ลำดับภาพที่ 1/4

ลำดับภาพที่ 2/4

ลำดับภาพที่ 3/4

ลำดับภาพที่ 4/4
<<
>>
X
 
 
รับเรื่องร้องเรียน
โทร. 093-269-3939
 
 


องค์การบริหารส่วนตำบลบ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก โทรศัพท์ : 055-009-855,093-136-7771
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2551 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537 องค์การบริหารส่วนตำบลบ่อภาค
จำนวนผู้เข้าชม 5,994,673 เริ่มนับ 14 ธ.ค. 2558 จัดทำโดย : NAXsolution.com
 
  แผนผังเว็บไซต์  
  Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10